กิจกรรมเพื่อสังคม


หากคุณเพิ่งจะพักที่โรงแรมมาล่ะก็ คุณอาจจะต้องรีบเช็คยอดการใช้เงินของบัตรโดยด่วนเลยครับ

โรงแรมไฮแอทท์ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ทางโรงแรมได้ตรวจสอบพบมัลแวร์ในระบบคอมพิวเตอร์ของโรงแรมในส่วนของระบบการชำระเงิน (มัลแวร์ หรือ Malicious Software คือ ซอฟท์แวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายคอมพิวเตอร์ หรือดูดข้อมูลของระบบ เป็นต้น)

ทันทีที่ทางโรงแรมไฮแอทท์ได้ตรวจพบมัลแวร์ตัวนี้ เราก็จัดการสืบหาข้อมูล และติดต่อหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยระบบไซเบอร์ทันที” ทางโรงแรมประกาศเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ประเภท และข้อมูลรายละเอียดของมัลแวร์ตัวนี้ไม่ถูกเปิดเผยออกมา ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าความเสียหายร้ายแรงที่สุดของเหตุการณ์นี้ก็คือ ข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าได้ถูกดูดไปแล้ว และเราเองก็ยังไม่ทราบว่าทางโรงแรมไฮแอทท์ไปโดนมัลแวร์ตัวนี้โจมตีมาจากไหน แต่อย่างไรก็ตามทาง BBC รายงานว่าปัญหานี้ ได้ถูกแก้ไขแล้ว

ไฮแอทท์ มีโรงแรมทั้งหมด 627 แห่งใน 52 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจากรายงานของ BBC ระบุว่า มีเพียง 318 แห่งเท่านั้นที่ถูกโจมตีโดยมัลแวร์ ทางโรงแรมแนะนำให้ลูกค้าที่มาพักที่โรงแรมให้ตรวจสอบยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตให้ละเอียด เพื่อตรวจสอบว่ามีการนำบัตรไปใช้อย่างผิดสังเกตหรือไม่ และทางโรงแรมยังได้เปิดเพจ www.hyatt.com/protectingoutcustomers/ เพื่อรับข้อมูลข่าวสารอัพเดตเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วย

โรงแรมไฮแอทท์ไม่ใช่โรงแรมแรกที่ประสบกับปัญหานี้นะครับ ในเดือนพฤศจิกายน 2015 โรงแรมฮิลตันเจอปัญหามัลแวร์เจาะระบบเข้ามาเก็บข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้า โดยใช้เวลา 17 สัปดาห์จึงจะแก้ไขปัญหาได้ และในเดือนตุลาคม 2015 โรงแรม ไทรอัมพ์ โฮเทล คอลเลคชั่น ก็เจอปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งถูกมัลแวร์โจมตีนานกว่า 2 สัปดาห์

Credit_Cards_On_Computer_Wide

ดูบทความต้นฉบับ : Hyatt finds malware on its computers, warns customers to check credit card records

ข่าวอื่นๆ

สรรพากรแนะยื่นภาษีหลัง 10 ม.ค.59 เหตุต้องปรับระบบ

กรมสรรพากรแนะให้ประชาชนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหลังวันที่ 10 มกราคม 2559 เนื่องจากต้องปรับระบบรองรับ การออกมาตรการซื้อสินค้าและบริการไม่เกิน 15,000 บาท หักลดหย่อนภาษีขณะที่นายกรัฐมนตรีขอให้ประชาชน

read more

Samsung Gear VR แว่น Virtual Reality รุ่นจำหน่ายจริงเปิด Pre-Order แล้ว

ซึ่งรุ่นที่จำหน่ายจริงจะมีราคาเพียง $99 หรือ 3 พันกว่าบาทไทย โดยจะมีการ์ด Micro SD ขนาด 16GB เพื่อแสดงเป็นภาพตัวอย่างในการรับชมไม่ว่าจะเป็นภาพแบบ 3 มิติ หรือจะเป็นภาพแบบ 360 องศา พร้อมรองรับบริการต่าง

read more
ดูทั้งหมด