โปรโมชั่น


คนแห่ช้อปส่งท้ายปี 2558 ห้างค้าปลีกสุดคึกคัก ยอดขายพุ่ง ชี้เป็นผลจากนโยบายซื้อของลดหย่อนภาษี  และโครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ เตรียมเพิ่มพนักงาน เตรียมพร้อมออกใบกำกับภาษี คาดเงินหมุนเวียน 1.5 แสนล้านบาท

             หลังจากที่รัฐคลอดมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้ สำหรับค่าช้อปสินค้าและใช้บริการต่าง ๆ ภายในประเทศ ช่วงวันที่ 25-31 ธันวาคม 2558 ตามจำนวนที่จ่ายจริงไม่เกินรายละ 15,000 บาท มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี โดยต้องนำใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปมาใช้ยื่นประกอบการขอคืนภาษีนั้น (อ่าน เปิดเงื่อนไข ช้อปปิ้งคืนภาษี รัฐจัดหนักกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปี 58)

             วานนี้ (25 ธันวาคม 2558) ซึ่งเป็นวันแรกของการช้อปคืนภาษี นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจเยี่ยมการลดราคาสินค้าในโครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-27 ธันวาคม ได้สอบถามห้างสรรพสินค้า ค้าปลีกค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อและร้านต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 13,000 สาขาทั่วประเทศ พบว่า ช่วง 9 วันที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายสินค้าในแต่ละแห่งเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10-20% และเชื่อว่าหลังจากนี้จนถึงวันที่ 27 ธันวาคม ยอดจำหน่ายสินค้าจะสูงขึ้นอีก

             โดยส่วนหนึ่งมาจากการที่รัฐบาลออกมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้ามากขึ้น ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าและเศรษฐกิจได้มาก โดยคาดว่าจะทำให้โครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ มีเงินสะพัดประมาณ 50,000 ล้านบาท ช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนประมาณ 15,000 ล้านบาท

             ด้าน นางสาวศิริพร เดชสิงห์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด และพัฒนาธุรกิจ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามปกติยอดการใช้จ่ายช่วงปลายปีก่อนปีใหม่จะดีขึ้นอยู่แล้ว แต่ปีนี้ยิ่งดีขึ้นจากโครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ ที่เอกชนได้ร่วมมือกับรัฐบาลลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค

             สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคมนี้ ทางห้างฯ ได้เตรียมความพร้อมด้านเอกสารการออกใบกำกับภาษี และได้เพิ่มจำนวนพนักงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และคาดว่าจากนี้แน้วโน้มการจับจ่ายของประชาชนน่าจะคึกคักกว่าปกติ

ช้อปคืนภาษี หนุนห้างค้าปลีกสุดคึกคัก-ยอดขายพุ่ง คนแห่ช้อปส่งท้ายปี 2558


             ขณะที่ นายสายธาร บุญพิทักษ์ ผู้จัดการสาขา บิ๊กซีเอ็กตร้า สาขาแจ้งวัฒนะ กล่าวว่า ห้างบิ๊กซีทุกสาขา ได้เตรียมเพิ่มเจ้าหน้าที่ในช่วงเวลาที่มีประชาชนมาใช้บริการสัปดาห์สุดท้ายปีนี้ และเตรียมอำนวยความสะดวกการออกใบกำกับภาษีให้กับประชาชน ทั้งนี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2558 พบว่ามีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกระเช้าของขวัญปีใหม่ สินค้าที่เกี่ยวกับเทศกาลปีใหม่ และสินค้าที่เข้าร่วมโครงการโครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ คาดว่ายอดขายแต่ละสาขาจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% จากช่วงปกติ

             อนึ่ง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้การบริโภคเพิ่มขึ้น และทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.1-0.2% ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้เสียภาษีบุคคลธรรมดา เป็นการสนับสนุนให้ผู้ที่มีกำลังซื้อแต่ไม่กล้าซื้อ ได้จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น กระตุ้นให้คนมีเงินได้ใช้จ่ายในประเทศ โดยมาตรการนี้จะทำให้กรมสรรพากรสูญเสียเงินภาษี 4,000-5,000 ล้านบาท

             ด้าน นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า มาตรการนี้จะทำให้มีเงินหมุนเวียนในช่วง 7 วัน ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท โดยผู้ที่ได้รับสิทธิเป็นบุคคลธรรมดา ไม่รวมคณะบุคคล และต้องซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าที่จดทะเบียนเสียภาษีถูกต้อง และต้องขอใบกำกับภาษีอย่างเต็มจากร้านค้าเป็นหลักฐาน ในการขอลดหย่อนภาษี ตามจำนวนที่ใช้จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
    

ข่าวอื่นๆ

MRT ออกบัตรโดยสารรูปแบบใหม่

บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT ออกบัตรโดยสารชนิดบัตรเติมเงินรูปแบบใหม่ สีสันสดใส 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคลทั่วไป บัตรเด็ก/ผู้สูงอายุ และบัตรนักเรียน/นักศึกษา ใ

read more

กระทรวงการคลังแจงรายละเอียดมาตรการภาษีเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2558 ชี้ ซื้อทองนำมาลดหย่อนไม่ได้

จากกรณีที่ กระทรวงการคลังได้เสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณามาตรการภาษีเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2558 ได้แก่ มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหร

read more
ดูทั้งหมด